Views: 83

Tiến độ giải quyết lá đơn Giám Đốc Thẩm (Nguyễn Viết Dũng)

Thưa quý bạn,

Hình ảnh các bạn đang nhìn thấy chính là số lượng đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm (GĐT) của tôi (tổng lưu 04 đơn, tổng gửi 03 đơn), trong quá trình tôi còn ở Trại giam Nam Hà (ở tỉnh Hà Nam).

Không như một số người tù chính trị khác, hành trình gửi đơn của tôi khá trắc trở:

– Lần đầu tiên tôi cùng anh Lê Thanh Tùng cùng nhau viết đơn và cùng gửi đi vào ngày 17/04/2019 (trong tù anh em chúng tôi hay rủ nhau “khởi nghĩa” lắm ). Sau đó khoảng vài tuần, cán bộ gọi cả 2 anh em ra làm việc, sau đó bắt lỗi “tựa đề đơn chưa đúng”, “không ghi ngày tháng năm lên đầu” (chúng tôi ghi ở cuối) nên không gửi đi và bảo chúng tôi phải viết lại đơn.

– Lần thứ 2 tôi viết đơn, gửi đi ngày 11/05/2019. Lần này cán bộ trại làm việc nhanh hơn, và sau khi để tôi ký xác nhận nội dung, cán bộ (cb) Tổ trưởng tổ Giáo dục Phân trại (PT) 1 tên Trần Hữu Sỹ cam kết là sẽ gửi đơn đi cho tôi.

Tuy nhiên vào ngày 20/05/2019, tôi bị trại kỷ luật bằng hình thức “Cùm 01 chân 10 ngày trong Nhà Kỷ Luật” vì lý do dám bãi công chống cưỡng bức lao động, đòi lao động phải được trả lương. Sau đó họ cho tôi đi “nghỉ mát” vào nhà Giam riêng.

Khi tôi bị biệt giam rồi, trại giam “lật kèo” . Vào làm việc với tôi lúc này là ông Đội trưởng đội GD&HS tên Nguyễn Tiến Dũng. Văn lúc đầu ông cb này đưa ra là “hướng dẫn tôi viết lại đơn”, nhưng sau mới lòi ra mục đích chính là nếu tôi không sửa lại nội dung đơn kháng nghị thì sẽ không gửi đi cho tôi. (ai lại chơi thế? )

– Lần thứ 3 tôi báo viết đơn vào tháng 3/2023. Lúc này Trại giam “bơ” đi, im lặng không trả lời. Gần như tuần nào tôi cũng hỏi ông cb quản giáo và khi gặp những cán bộ có trách nhiệm khác, tôi đều hỏi sao chưa xét duyệt giấy bút cho tôi viết đơn? Thì đều nhận được sự im lặng hoặc trả lời vòng vo (thời gian này muốn viết gửi gì đều phải ..đăng ký giấy bút chờ xét duyệt!).

Trong 1 buổi đối thoại với ông Giám thị (nôm na là ông to nhất trại), tôi phản ánh về việc đăng ký giấy bút đã 4 tháng nay mà chưa được cấp giấy bút viết đơn theo thủ tục GĐT. Đến lúc đó ông Giám thị mới chỉ đạo cán bộ cấp dưới cấp cho tôi 03 tờ giấy để viết đơn.

Đoan xin xem xét Giám Đốc Thẩm của Nguyễn Viết Dũng

Sau khi viết đơn xong, tôi gửi đi ngày 17/07/2023. Tuy nhiên từ đó cho đến lúc ra trại, tôi vẫn chưa nhận được thông báo nào bằng văn bản chính thức về việc trại đã gửi đơn đi cho tôi hay chưa? Khi tôi hỏi các cb thì họ trả lời không thống nhất: Khi thì họ bảo Tổ chuyên môn GD đang xem xét đơn của anh, khi thì họ trả lời bằng miệng rằng đơn của tôi đã được gửi đi rồi.

Ngày 23/09/2023 (lúc gần ra trại), tôi có viết đơn hỏi về tiến độ giải quyết lá đơn GĐT của tôi tuy nhiên tôi chưa nhận được câu trả lời.

Ngày 27/09/2023, khi làm thanh toán thủ tục ra trại, tôi hỏi ông Tổ trưởng tổ trinh sát PT Nguyễn Văn Hải rằng lá đơn GĐT của tôi đã gửi đi hay chưa? Thì cb trả lời rằng đã gửi đi rồi. Không bằng lòng với việc trả lời bằng miệng, tôi ghi hẳn vào trong tờ thanh toán khi ra trại, mục “còn vướng mắc gì với trại không?” tôi có ghi rằng vẫn còn tờ đơn GĐT không biết trại đã gửi đi cho tôi hay chưa mà đến nay vẫn không có một câu trả lời chính thức bằng văn bản nào.

Vậy thì thưa quý bạn, nội dung đơn kháng nghị GĐT của tôi có những nội dung gì mà khiến cho trại lại phải vòng vo đến vậy?

Tối nay tôi sẽ post toàn văn lá đơn của tôi, để quý bạn nào quan tâm có thể theo dõi và biết tại sao chỉ là lá đơn mà hành trình lại gian nan đến thế.

Xin cảm ơn quý bạn đã đọc bài.

———

Ps: GĐT là gì?

Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

Nguyễn Viết Dũng

Nguồn: https://www.facebook.com/Brave.RPV/posts/pfbid0eET43tPpwrWC6snz96a4xv4KXHs5o43jKX8QSWxYkzTi

Post Views: 88

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d bloggers like this: