Views: 154

Phim Đất rừng phương Nam có liên quan đến Thành Đô không? (Đặng Xương Hùng)

Tôi thì có, bạn có thể là không. Nhưng tôi rất muốn chứng minh ý kiến của mình.

Những yếu tố sau đây ủng hộ ý kiến của tôi :

– Bộ phim do nhà nước đặt hàng. Đất rừng phương Nam đã được dựng phim một lần rồi. Lần này, nó không nhằm vào mục tiêu điện ảnh mà nó phục vụ tuyền truyền và giáo dục đánh lạc hướng. Họ dự định đưa vào chương trình giáo dục và bắt ép học sinh, sinh viên đi xem. Họ khôn khéo khơi gợi lại chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt Nam, nhưng không phải với Mỹ, với Trung Quốc mà là Pháp. Một sự đánh lạc hướng có chủ ý.

– Bộ phim đưa nhiều yếu tố người Hoa có dụng ý đằng sau. Nhiều người đã cho rằng bộ phim xuyên tạc lịch sử khi đề cao vai trò của hai tổ chức Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn trong các phong trào cách mạng ở miền Nam Việt Nam. Đồng thời, trang phục của người Hoa cũng xuất hiện nhiều trong bộ phim. Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn là những phong trào có thật ở Trung Quốc. Ngay trong sách giáo khoa Trung Quốc hiện nay thì đây là những phong trào yêu nước. Úp mở người làm phim muốn nêu vai trò của người Hoa trong lịch sử “cách mạng” của Việt Nam và nên nhớ bộ phim do nhà nước đặt hàng.

Tôi quay lại nói về Thành Đô để mọi người chưa rõ chuyện được tường tận. Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước.

Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được ‘vị thế chính nghĩa’ trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ mang hơn 60 vạn quân chính quy xâm lược, giết hại nhiều đồng bào ta, tàn phá nhiều cơ sở vật chất của ta tại vùng sáu tỉnh biên giới Việt Nam.

Và cũng từ sau Thành Đô, là cả một thời kỳ không được nhắc lại các chuyện cũ với Trung Quốc, ngay cả trong sách giáo khoa, trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam đều không nhắc lại giai đoạn lịch sử này nữa.

Cố Bộ trưởng ngoại giao thời đó, ông Nguyễn Cơ Thạch đã thốt lên rằng: một thời kỳ Bắc thuộc mới lại bắt đầu. Một quan chức bộ ngoại giao chuyên gia về Trung quốc cũng đã quả quyết: Hội nghị Thành Đô đã, đang và sẽ còn mang lại cho đất nước chúng ta những hậu quả to lớn, cay đắng, nhục nhã…

Một trong những lời hứa quy hàng đó là, vì đại cục Việt Nam hòa vào cùng với các dân tộc người Hoa trong cùng một đất nước Trung Quốc.

Hiện nay, Việt Nam đang làm mọi cách để xí xóa với phía Trung cộng lời hứa trên. Nhưng há miệng mắc quoai, họ phải gỡ gạc đền bù cho Trung cộng nhiều nhân nhượng khác. Ta có thể quan sát và thấy rằng:

– Đã nhiều lần xuất hiện cờ sáu sao (Việt Nam là một trong năm ngôi sao nhỏ).

– Đã xuất hiện Luật Đặc khu và đang âm thầm thực hiện nó.

– Cam chịu mất vĩnh viễn Hoàng Sa.

– Trên lĩnh vực kinh tế, đưa Vinfast của Phạm Nhật Vượng ra làm con bài trá hình. Biết rằng xe hơi Trung Quốc khó mà có thể xâm nhập thị trường Mỹ, họ đã cùng nhau hợp tác và dán mác Việt Nam cho xe Tầu.

– Trên lĩnh vực điện ảnh, giáo dục, tuyên truyền, Đất rừng phương Nam là công cụ xoa dịu và làm hài lòng quan thầy Trung Quốc.

13/11/2023
Đặng Xương Hùng

Nguồn: https://www.facebook.com/dang.xuonghung/posts/pfbid0KJ1jVkMKtR2f3BexxVTQua7z2JjZ7KsiRASLUS99goh3

Post Views: 163

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d