Views: 39

Máy bay chiến đấu Myanmar rơi trong giao tranh với phe nổi dậy (Reuters)

Trong ảnh chụp từ màn hình video này, một máy bay chiến đấu của Myanmar
được nhìn thấy từ tỉnh Tak, Thái Lan, ngày 30/6/2022. (Ảnh tư liệu)

Một máy bay chiến đấu của Myanmar đã bị rơi trong cuộc đụng độ giữa quân đội và một nhóm nổi dậy. Cả hai bên đều cho biết như vậy. Đây là một bước lùi nữa đối với chính quyền quân sự đang gặp phải thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của mình kể từ cuộc đảo chính vào năm 2021.

Chiếc chiến đấu cơ rơi xuống bang Kayah, miền đông Myanmar, gần biên giới với Thái Lan, hôm thứ Bảy trong cuộc giao tranh giữa quân đội và Lực lượng Phòng vệ Dân tộc Karenni (KNDF). KNDF tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự Zaw Min Tun nói với đài truyền hình nhà nước rằng chiếc máy bay phản lực bị rơi do sự cố kỹ thuật và các phi công đã nhảy dù thoát hiểm và đã liên lạc với quân đội.

Vụ việc xảy ra khi quân đội Myanmar đang giao tranh với các lực lượng đối lập trên nhiều mặt trận, trong lúc các lực lượng của người dân tộc thiểu số và dân quân chống chính quyền tiến hành một cuộc nổi dậy mà các nhà phân tích an ninh nói là đang được thực hiện với mức độ phối hợp chưa từng có.

Tổng thống do quân đội dựng lên tuần trước nói rằng Myanmar có nguy cơ bị chia cắt do không giải quyết được cuộc nổi dậy một cách hiệu quả hơn.

Xung đột ở bang Shan, miền đông bắc giáp với Trung Quốc, đã khiến ít nhất 50.000 người phải sơ tán, các tuyến đường thương mại bị cắt đứt và một số thị trấn bị phe nổi dậy chiếm giữ kể từ khi ba nhóm nổi dậy dân tộc thiểu số phát động tấn công chính quyền quân sự vào tháng trước. 

Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên chấm dứt hành động thù địch.

Liên minh các nhóm nổi dậy nói họ đã chiếm giữ hơn 100 đồn quân đội. Các cuộc tấn công vào các thị trấn cũng diễn ra ở vùng Sagaing, miền trung Myanmar, phía tây bang Shan.

Hàng trăm công nhân nước ngoài, trong đó có nhiều người mà các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng là nạn nhân của nạn buôn người, đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến, trong đó có các công dân Việt Nam và Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan hôm thứ Bảy cho biết 200 công dân nước này đang chờ sơ tán “càng sớm càng tốt khi tình hình cho phép”.

KNDF cho biết trên trang Facebook rằng họ đã bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu hôm thứ Bảy bằng súng máy hạng nặng và họ đang tìm kiếm các phi công của chiếc máy bay.

Reuters không thể xác minh thông tin.

12/11/2023
Reuters

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/7351774.html

Post Views: 68

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d