Views: 135

Nasdaq đăng tải bài viết nói nên tránh xa cổ phiếu Vinfast (Kim Văn Chính)

Ngày 9/10, Nasdaq đã đăng tải nguyên gốc bài viết với tựa đề “Avoid This Overvalued EV Stock, Even at All-Time Lows” (Tạm dịch: Hãy tránh xa cổ phiếu xe điện được định giá quá cao này, ngay cả khi chúng đang chạm đáy) của tác giả Mohit Oberoi viết cho Barchart.com.

Nasdaq đăng tải bài viết nói nên tránh xa cổ phiếu Vinfast

Trong bài viết, tác giả Mohit Oberoi cho biết, sáng 9/10, cổ phiếu của Vinfast (VFS) đã chạm mức 7,55 USD, giảm khoảng 24% so với giá IPO của công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) là 10 USD, và giảm hơn 90% so với mức đỉnh 93 USD mà Vinfast đạt được vài ngày sau khi niêm yết. Thực tế, vào hôm nay 11/10, cổ phiếu Vinfast đã xuống 7,49 USD, tức còn thấp hơn thời điểm tác giả Mohit Oberoi viết bài.

Thực tế, việc cổ phiếu của các công ty xe điện lên sàn qua hình thức SPAC giảm mạnh sau khi “lên đỉnh” không phải quá hiếm gặp. Nhưng tác giả Mohit Oberoi chỉ ra rằng, tốc độ lao dốc của Vinfast diễn ra quá nhanh, trong thời gian quá ngắn.

Nasdaq đăng tải bài viết nói nên tránh xa cổ phiếu Vinfast

Biểu đồ giá bán cổ phiếu của Vinfast

Dù giá cổ phiếu liên tục có đáy mới, giá trị vốn hóa của Vinfast hiện vẫn đang ở mức 17,47 tỷ USD, cao hơn những cái tên như Rivian, Lucid Motors, Xpeng Motors,… Khi giá cổ phiếu ở mức đỉnh, Vinfast từng có giá trị vốn hóa tới hơn 200 tỷ USD, vượt mặt các ông lớn lâu năm trong ngành xe hơi như Ford, General Motors,…

Nguyên nhân cổ phiếu Vinfast lao dốc

Tác giả Mohit Oberoi chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của cổ phiếu Vinfast:

1) Cổ phiếu Vinfast niêm yết đúng thời điểm thị trường chứng khoán tồi tệ nhất năm 2023. Lợi suất trái phiếu tăng mạnh khiến thị trường bán tháo toàn bộ.

2) Cổ phiếu Vinfast được đẩy lên mức quá cao. Các công ty xe điện như Lucid Motors hay Rivian đã có thời gian tăng trưởng “nóng” sau khi niêm yết trên sàn, sau đó cũng tụt về mức “hợp lý” hơn.

3) Nội bộ Vinfast đang chào bán rất nhiều cổ phiếu. Hôm 2/10, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) tuyên bố bản chào bán hơn 75,7 triệu cổ phiếu phổ thông của nhóm cổ đông VinFast có hiệu lực.

4) Vinfast đang lỗ nặng. Riêng trong quý 3.2023, Vinfast lỗ ròng 622.9 triệu USD, cao hơn 33,7% so với cùng kỳ, tăng 19,7% so với quý trước.

Nasdaq đăng tải bài viết nói nên tránh xa cổ phiếu Vinfast

Cổ phiếu Vinfast sẽ còn tiếp tục “thủng đáy”?

Nasdaq đăng tải bài viết nói nên tránh xa cổ phiếu Vinfast

Tác giả Mohit Oberoi không lạc quan với cổ phiếu Vinfast, cho rằng giá cổ phiếu sẽ còn tiếp tục giảm vì các lý do sau:

1) Cuộc chiến xe điện sẽ ngày càng khốc liệt. Tesla sẽ tiếp tục hạ giá xe để tăng sản lượng xuất xưởng. Việc có tỷ suất lợi nhuận hoạt động đứng đầu trong ngành, cùng lượng tiền mặt khổng lồ 23 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán vào cuối tháng 6, việc giảm giá xe để tăng tính cạnh tranh hoàn toàn nằm trong khả năng của Testa.

2) Vinfast cần thêm tiền để bù lỗ. Hiện tại, Vinfast chỉ có 131 triệu USD tiền mặt trong bảng cân đối kế toán cuối tháng 9, và với tình trạng đốt tiền như hiện nay, không sớm thì muộn Vinfast cũng phải gọi thêm vốn.

Tuy Vinfast có những khoản tiền tài trợ và khoản vay từ chủ tịch Phạm Nhật Vượng, số tiền này cũng chỉ đủ để “củng cố bảng cân đối kế toán”. Vinfast đang cân nhắc phương án bán cổ phiếu để có thêm vốn, nhưng điều này sẽ dẫn đến việc pha loãng cổ phiếu của cổ đông hiện hữu và tiếp tục gây sức ép lên giá của VFS.

3) So với các đối thủ như NIO, Rivian hay Lucid, xe điện của Vinfast cũng không được đánh giá quá cao, dựa trên những đánh giá của người dùng và reviewer. Cơ hội của Vinfast tại Mỹ là không quá sáng sủa khi Tesla vẫn đang thống trị, thị trường Trung Quốc thì các hãng xe nội địa cũng đã khiến thị trường quá bão hòa rồi.

Vinfast đang tìm kiếm cơ hội tăng doanh số tại các thị trường như Ấn Độ hay Indonesia, nhưng các thị trường này cũng khó sinh lời. Ford và General Motors cũng đã phải rút lui khỏi Ấn Độ sau khi không thể đạt mục tiêu lợi nhuận và doanh số tại thị trường xe hơi lớn thứ ba thế giới này.

Nasdaq đăng tải bài viết nói nên tránh xa cổ phiếu Vinfast

4) Hơn một nửa doanh số xe của Vinfast tới từ GSM, công ty taxi do VinGroup thành lập.

Từ tất cả những lý do trên, cộng với tình hình thị trường chứng khoán hiện tại, tác giả Mohit Oberoi đưa ra kết luận rằng sẽ tránh xa cổ phiếu của Vinfast, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Kim văn Chính

Nguồn: https://www.facebook.com/kimvanchinh/posts/pfbid02LMFzLAnzp51CNvnxDHmgmxUUbN2DwDZ4WfQJHGYepy89XUn7y

Tham khảo:

https://www.nasdaq.com/articles/avoid-this-overvalued-ev-stock-even-at-all-time-lows

Post Views: 140

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d bloggers like this: