Views: 143

Giáo dục hoang mang (Trịnh Khả Nguyên)

Đến bây giờ, những học sinh ở miền Nam trước 1975 (không phải học sinh miền Nam trên đất Bắc) không những thuộc câu trên mà còn nhiều câu nữa trong bài “Tôi đi học”, vì đoạn văn ấy hay, hợp với không khí của ngày khai trường. Bài ấy còn được in là bài đầu trong sách “Tập Đọc và Học Thuộc Lòng”. Có điều hơi nghịch, là học sinh miền Nam lại học một bài văn của một tác giả đang ở miền Bắc, dù rằng khi viết đoạn văn trên tác giả chưa “làm/theo cách mạng”. Ở miền Nam trước 1975, người ta dạy cho học sinh những bài văn hay, trong sáng, của các nhà văn không phân biệt họ đang ở bên nào, không nặng nề về hành tung của tác giả. Việc này phù hợp với quan điểm giáo dục khác với huấn luyện, tuyên truyền. Không biết học sinh miền Bắc khi ấy có học đoạn văn vừa trích hay họ bận học thư của các lãnh đạo? Nhưng chắc chắnmột điều, “ngoài ấy” không bao giờ đề cập đến những bài văn của các tác giả đang ở “trong này”, thậm chí văn của những nhà văn “tiền chiến”, cũng học sơ qua chỉ để phê bình là lãng mạng, tiểu tư sản, cá nhân… 

Trong câu trên, theo bút tích của tác giả, ông dùng từ “hoang mang”. Hoang mang là cảm thấy không chắc chắn, do dự chưa biết làm như thế nào. Tại sao ông hoang mang? Ông cảm thấy e ngại trước cảnh mới, thầy mới, bạn mới. Tác giả như con chim non muốn bay nhưng rụt rè…, đại loại là thế. Nỗi hoang mang của tác giả cũng là tâm trạng chung của những học sinh mới đi học, chẳng có gì lạ. Nhưng nỗi hoang mang của giáo dục hiện nay mới đáng bàn.

Lo lắng, hoang mang của phụ huynh học sinh

Gần đầu năm học 2023-2024, nhiều phụ huynh ở Hà Nội thức trắng đêm, đội mưa xếp hàng xô đẩy nhau xin cho con vào học lớp 1 ở trường chất lượng cao. Một số khác thì đăng ký tạm trú (giả) cho con ở nhà người quen gần trường tốt để dễ “xin” cho con vào đấy. Còn nhiều cảnh khác không thể kể hết, chỉ xin đơn cử một đường link:  https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/ha-noi-trang-dem-xep-hang-xo-day-nhau-nop-ho-so-vao-lop-1-20230613182914672.htm.

Rồi đồng phục. Đồng phục thì tốt, để các em thấy “như nhau”, không phân biệt giàu nghèo, nhất là trong một xã hội mà hố ngăn cách giàu – nghèo ngày một rộng. Nhưng, có trường lại nghĩ ra đồng phục riêng của mình như in thêm logo trường, chọn màu áo… Thế thì “đồng” gì? Nhớ, vào những năm học liền sau 1975, các ông ngoài ấy chống đồng phục. Họ nói, con em nhân dân lao động có gì mặc đó, chả đồng điếc gì, chỉ con cái bọn tư sản mới làm bộ “đồng”.

Việc mua sắm dụng cụ, nộp tiền đầu năm… các nhà trường cũng đặt thành chỉ tiêu thi đua cho lớp, rồi lớp lại cho học sinh thi đua. Học sinh biết “thi” với ai, chỉ về “đẻo” vào lưng phụ huynh. Phụ huynh nhiều người rất khó khăn, nhưng thương con nên phải chạy cho ra tiền để nộp.

Việc học thêm của con em cũng là gánh nặng cho phụ huynh. Ngay từ lớp mẫu giáo các cháu đã học thêm, học kèm. Bởi, một phần phụ huynh bận làm ăn, một phần chương trình quá nặng. Do cái “giáo dục toàn diện”, một số phụ huynh còn cho con em học thêm nhạc, võ thuật, vẽ, bơi lội… Thế là phụ huynh suốt ngày chở con chạy hết “cua” nầy sang “cua” khác. Tối về thì thức để học với con. Ai cũng than trẻ bây giờ không có thì giờ vui chơi thoải mái. Việc này cũng do sự háo danh, chuộng thành tích của trường và cả phụ huynh nữa.

Hình ảnh các cháu mỗi ngày đi học như bộ đội hành quân, phải cõng trên lưng một chiếc ba lô nặng, chứa gần hết dụng cụ. Cõng như thế thì sẽ bị gù là tất nhiên.

Chuẩn bị vào năm học mới, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm gởi cho phụ huynh một “tờ sớ” liệt kê tất cả các thứ mà học sinh phải có. Làm sao có? Mua. Không thể mượn đến ngần ấy thứ, đặc biệt SGK là thứ chính, đắt tiền nhất. Phụ huynh phải “bấm bụng”. Trong khi đó rất nhiều báo đưa tin Nhà xuất bản Giáo dục lãi khủng do bán SGK. Kể sơ mấy năm gần đây NXB GD lãi ròng sau thuế:

Năm 2020 lãi 125 tỷ,

Năm 2021 lãi 287 tỷ,

Năm 2022 lãi kỷ lục 372 tỷ.

Tờ CA TP. HCM cho rằng: Nhà xuất bản Giáo dục càng lãi kỷ lục thì phụ huynh càng khổ.

Tiền lãi ấy nhà xuất bản tính thế nào? Lãi khủng thế sao còn tăng giá sách?

Làm sao phụ huynh không hoang mang được. 

Nhưng kể khổ thêm cũng thế thôi!

Giáo dục hoang mang

Giáo dục có hai việc lớn, nổi bật, đang được bàn cải là: các lần cải cách giáo dục  các đợt thay sách giáo khoa (gọi gọn là cải cách (CC) và thay sách (TS)). Đây không phải là một bài biên niên về hai việc trên, chỉ nêu lên các mốc chính, quan trọng về CC và TS trên cả nước, không kể tại miền Bắc trước 1975. 

Sau ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, tất nhiên giáo dục cũng thống nhất. Đầu năm 1979 diễn ra cuộc CC trên cả nước. Cụ thể, ngày 11/1/1979 Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 14 về cải cách giáo dục. Nghị quyết chỉ rõ cần ra sức nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo ra những lớp người lao động mới làm chủ tập thể, đủ sức gánh vác sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Tiếp đến cuộc CC năm 1981 trên cả nước, điểm nhấn của lần này là bỏ kiểu chữ viết mới, chữ “lùn”, quay lại kiểu chữ viết “cũ”.

Bắt đầu từ năm 1981: Hệ thống giáo dục chuyển từ 10 năm (ở miền Bắc) sang 12 năm trên cả nước (bỏ lớp vỡ lòng), kéo theo sự đổi mới chương trình sách giáo khoa và cải tiến chữ viết. Do dư luận xã hội phản ứng mạnh, ngành giáo dục dần quay lại chữ viết cũ…

Từ năm 2000, chương trình giáo dục phổ thông được đổi mới (WIKIPEDIA).

Cuộc CC năm 2013, NQ 29 ngày 4/11/2013 của TW xác định đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục. Nghe “đổi mới căn bản, toàn diện” ta tưởng sẽ “bỏ hết làm lại”, nhưng không, chỉ bỏ/thêm những lặt vặt, giảm tải chỗ này, tăng tải chỗ kia.

Trên đời này chẳng có việc gì là bất biến, muôn năm. Cái gì cũng đến lúc lạc hậu, nên cần phải CC. Khoa học kỹ thuật tiến bộ như hôm nay cũng nhờ mấy lần Cách mạng khoa học kỹ thuật. Và cũng thế, giáo dục cần CC. 

Qua mấy lần CC, mỗi lần CC thì có chủ trương (lớn) kèm theo như tạo ra con người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội hoặc tạo ra con người làm chủ khoa học kỹ thuật đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đến nay đã mấy chục năm, những lớp học sinh khi đó, nay đã thành người lao động mới làm chủ tập thể, đủ sức gánh vác sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội chưa? Đã đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước chưa? Một số đông chỉ lo vun quén cho riêng tư. Những kẻ bị “lộ” (chuyến bay giải cứu, kit-test) ra trước tòa ấp úng những câu ngây ngô “bản thân chưa nhận thức được nhận tiền hối lộ là có tội”. Thánh thần ơi!!

Thay sách giáo khoa (TS) 

CC và TS là hai việc phải đi với nhau. Cứ mỗi lần CC thì phải TS.

Lần 1: 1956 – 1975 chỉ trên miền Bắc.

Lần 2: 1976 – 2000 trên cả nước. TS năm 1981 áp dụng chương trình phổ thông 12 năm trên cả nước.

Lần 3: 2002 – 2008, lần này việc TS áp dụng từ năm học 2002-2003, thực hiện theo cách “cuốn chiếu” từkhối lớp 1 và lớp 6, hoàn tất vào năm học 2008-2009. Đây là lần đổi mới sách giáo khoa được coi là “bài bản nhất” kể từ sau 1945 (theo WIKIPEDIA).

Lần 4: 2013 đến nay. Bộ SGK hiện hành thuộc “công trình” của lần này. Bộ SGK này có đặc điểm là khổ to, giấy tốt nên giá thành cao (lời giải thích của ông BT GD) và chỉ dùng một lần, lớp trước đã dùng, viết vào đấy rồi thì lớp sau không dùng được. Chẳng hiểu các chuyên gia soạn sách học cách này từ đâu? Chẳng lẽ để giúp nhà xuất bản Giáo dục tiêu thụ sách? Kỳ cục và phá của quá! Dân ta đại đa số vẫn còn đang nghèo, tiết kiệm chính đáng được đồng nào hay đồng đó. 

Ngoài TS, việc lớn, cũng có những thay đổi nhỏ bằng những hướng dẫn, thông báo của ngành để chỉnh lý, bổ sung, thay đổi, hoặc phổ biến những chuyên đề, các phương pháp giảng dạy cho giáo viên áp dụng (cácchuyện nầy thì nhiều và đi sâu vào chuyên môn nên khó bàn).

Trong tất cả các lần CC và TS, giáo viên đều được tập trung để nghe báo cáo lý thuyết, dự giờ dạy thử nghiệm, thảo luận rút kinh nghiệm ưu – khuyết điểm để gởi lên trên. Dạy minh họa thì chọn giáo viên giỏi, chọn lớp xuất sắc, đã thế còn dạy đi dạy lại nhiều lần để được xây dựng, góp ý trước khi “trình diễn”, nên lần nào cũng “ưu điểm là chính”.

Như vậy thì “cải” 4 lần, chứ “cải” 5, 7 lần cũng vậy. Đây không phải là bệnh riêng của giáo dục mà là bệnh của nhiều ngành khác như cải cách hành chánh, cải cách đất đai, cải cách tư pháp, cải cách kinh tế… “Cải”rồi như chưa “cải”. Huề cả làng. 

Nhận định về giáo dục, giáo sư Hoàng Tụy có nói: “Giáo dục của ta không chỉ lạc hậu, mà nguy hiểm hơn, nó đang đi lạc hướng, ra xa con đường chung của nhân loại, đang phát triển lạc điệu với thế giới văn minh”

Như thế là hoang mang chứ còn (mắc cở) gì nữa!

Trịnh Khả Nguyên

Nguồn: https://boxitvn.blogspot.com/2023/09/giao-duc-hoang-mang.html

Post Views: 50

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d bloggers like this: