483

Một góc thực lực của ông Trương Tấn Sang (Bùi Thanh Hiếu)

Ảnh ông Võ Hồng Phúc lúc làm bộ trưởng kế hoạch đầu tư,
Nguyễn Chí Dũng đồng hương ngồi dưới chân ông.

Trong các lãnh đạo cao cấp về hưu, người lo xa xây dựng và bảo toàn được quân của mình nhất là ông Trương Tấn Sang.

Ông Nguyễn Tấn Dũng để đổi lấy việc con mình vào uỷ viên trung ương đảng, đã để quân của mình thân ai người ấy lo, đồng nghĩa với việc để cho họ bị triệt hạ mà không có động thái gì.

Xét về mặt duy trì quân, thì ông Tư Sang ăn đứt ông Ba Dũng.

Hiện nay những đàn em thân tín của ông Sang còn rất nhiều trong trung ương đảng, đủ mạnh để tạo lên một thế lực lớn. Chỉ cần hai vùng đất ruột là Hà Tĩnh, Long An quân số đã nổi trội và đang giữ nhiều vị trí quan trọng.

1-Ông Trần Cẩm Tú – Hà Tĩnh, uỷ viên BCT, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương. Ông Tú leo lên rất nhanh, từ giám đốc nông trường ông vọt sang làm bí thư huyện đồng thời là uỷ viên ban kiểm tra trung ương, 2 năm sau vào năm 2011 khi ông Tư Sang làm CTN, ông bí thư huyện Trần Cẩm Tú trúng vào trung ương đảng leo chức phó chủ nhiệm uỷ ban KTTW. Năm 2021 ông vào bộ chính trị với chức chủ nhiệm ban KTTW.

2- Ông Mai Văn Chính- Long An, uỷ viên trung ương đảng, phó thường trực ban tổ chức trung ương, uỷ viên hội đồng thi đua khen thưởng trong ương. Ở ban này bà Trương Thị Mai là trưởng ban, vì thế vai trò của ông Mai Văn Chính rất lớn. Tiền nhiệm ông Mai Văn Chính là ông Nguyễn Thanh Bình người Hà Tĩnh.

Chỉ cần hai vị trí này, ông Tư Sang có thể can thiệp được ít nhiều vào việc đưa ai, loại ai.

3- Ông Trần Hồng Hà, phó thủ tướng, bộ trưởng tài nguyên môi trường. Ông Hà người Hà Tĩnh, kế nhiệm chức bộ trưởng từ ông Nguyễn Minh Quang cũng là người Hà Tĩnh. Nhờ có sự bỏ qua của ông Trần Cẩm Tú về những sai phạm và đồng loã của ong Mai Văn Chính, ông Hà cho em trai mình làm tổng cục trưởng tổng cục khí văn vào năm 2019. Dự trù ông Thái sẽ lên thứ trưởng bộ Tài Nguyên Môi Trường nay mai. Bộ Tài Nguyên Môi Trường là bộ quan trọng với quan hệ Trung Quốc. Chúng ta đều biết những khai thác lớn như Boxit Tây Nguyên hay khu công nghiệp Vũng Áng và nhiều khu công nghiệp khác do Trung Quốc đầu tư rất cần sự đồng ý của bộ TNMT. Tất cả những cơ sở mà người TQ đầu tư ở Việt Nam hầu hết đều không đủ tiêu chuẩn môi trường. Bộ này nắm chìa khoá quan trọng để thiết lập quan hệ riêng với Trung Quốc. Ông Hà là người đã bảo vệ cho Forrmosa trong thời gian khu này gây sự cố xả độc hại môi trường.

4- Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng bộ kế hoạch đầu tư, Hà Tĩnh. Ông Dũng là người chủ trương giao đất 99 năm cho các đặc khu Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc và người xây dựng luật đặc biệt cho đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt ( tức luật đặc khu) nhưng bị nhiều đại biểu quốc hội và dư luận phản đối vì lý do độc lập của đất nước và dự luật quá ưu đãi cho nhà đầu tư, nên quốc hội đã không thông qua. Ông Dũng nhất định giữ quan điểm và khẳng định đây là chính sách vượt trội. Thời của Dũng làm chủ tịch, bí thư Ninh Thuận là thời kỳ Nguyễn Công Khế ( tay chân thân tín của ông Tư Sang) thôn tính được những mảnh đất du lịch đắc địa và mở công ty Vĩnh Hy, hợp pháp khu du lịch Vĩnh Hy của Khế.

5- Lê Minh Hưng, chủ nhiệm văn phòng trung ương đảng, Hà Tĩnh. Ông Hưng là con trai cựu bộ trưởng công an Lê Minh Hương. Ông Hưng đang được sắp xếp dự tính là bí thư thành phố HCM, tức ông có khả năng vào BCT giữa kỳ. Em trai ông là Lê Minh Hùng đang ở bộ công an với hàm trung tướng, tổng cục trưởng cục c11.

6- Đoàn Minh Huấn, Hà Tĩnh, tổng biên tập tạp chí cộng sản, uỷ viên trung ương đảng. Sinh năm 1971.

7- Lê Thị Nga, Hà Tĩnh, chủ nhiệm uỷ ban tư pháp quốc hội, uỷ viên trung ương đảng.

Bà Nga và ông Huấn dường như không có sự liên hệ nhiều đến ông Trương Tấn Sang. Tuy nhiên với yếu tố vùng miền, khi cần họ sẽ ủng hộ nhau.

8- Nguyễn Đức Thanh , Hà Tĩnh, uỷ viên trung ương đảng, bí thư Ninh Thuận. Ông Thanh đang được trùm truyền thông Nguyễn Công Khế lăng xê trong thời gian gần đây. Chắc hẳn mục đích đưa ông Thanh về Hà Nội. Rất lạ là ở các bộ người Hà Tĩnh nối nhau đã đành, nhưng ở địa phương xa như Ninh Thuận cũng người Hà Tĩnh trước nối người Hà Tĩnh sau, đó là cái tài tình của ông Tư Sang khi đưa được ông Trần Cẩm Tú, Mai Văn Chính, Lê Minh Hưng vào những vị trí đề xuất nhân sự.

9- Đặng Quốc Khánh, bí thư Hà Giang, con nuôi ông Tư Sang. Khánh sinh năm 1976. Nếu đến nhiệm kỳ 2026 Khánh tròn 50 tuổi, lúc ấy Khánh đã có hai nhiệm kỳ bí thư tỉnh. Chắc chắn phải sắp xếp cho Khánh về trung ương giữ chức cao hơn.

10-Lê Quang Tùng, bí thư Quảng Trị, người Hà Tĩnh. Tùng đang là thứ trưởng bộ văn hoá thể thao được điều về thay Hùng làm bí thư Quảng Trị, Hùng về làm bộ trưởng bộ văn hoá thể thao. Cả Hùng và Thành chẳng ngày nào làm văn hoá, thế nhưng do cơ cấu đẩy nhau lên. Tùng vốn làm trợ lý cho Võ Hồng Phúc nguyên bộ trưởng kế hoạch đầu tư ( Phúc người Hà Tĩnh ) được đẩy qua phó chủ tịch Quảng Ninh rồi về thứ trưởng bộ Văn Hoá Thể Thao rồi sang làm bí thư Quảng Trị.

11- Bùi Thế Duy, uỷ viên trung ương đảng, thứ trưởng bộ kế hoạch đầu tư người Hà Tĩnh. Lẽ ra Bùi Thế Duy phải chịu trách nhiệm về việc quảng bá kit test Việt Á khi gửi thông cáo báo chí về thông tin kit test Việt Á được tổ chức y tế thê giới chấp thuận cấp mã sử dụng khẩn cấp và bộ y tế Anh cũng cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu, cho phép lưu hành. Mọi nguồn thông tin độc hại khiến Việt Á phát triển hành vi phạm tội đều từ Bùi Thế Duy mà ra. Bộ khoa học công nghệ đã phải gỡ thông tin khỏi trang, nhưng chỉ sau khi tác hại đã lan tràn. Chủ trương lúc đầu xử Việt Á là xử luôn những người đưa thông tin sai, nhưng nhờ phe Tư Sang mạnh, nên Bùi Thế Duy thoát tội. Những đối tượng truyền thông khác nhờ ăn theo mà cũng thoát tội. Vì nếu xử phải xử Duy đầu tiên.

Bí thư, chủ tịch Hà Tĩnh đương nhiên không cần phải nhắc nhiều.

Như vậy phe cánh Tư Sang trừ những người có vẻ đang trung dung như Đoàn Minh Huấn, Lê Thanh Nga, Lê Minh Hưng ra. Số còn lại đều gắn bó quanh quẩn với nhau dưới bóng Tư Sang. Những người này đều đương là bí thư, bộ trưởng, thứ trưởng và có một đặc tính cục bộ vùng miền thể hiện rõ như ở Ninh Thuận, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư.

Dưới sự bao che của ông chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương các ông Trần Hồng Hà, Nguyễn Chí Dũng, Bùi Thế Duy được bỏ qua những sai phạm. Dưới sự đề xuất của ông thường trực ban tổ chức trung ương đến văn phòng trung ương đảng do ông Lê Minh Hưng làm chủ nhiệm, những người Hà Tĩnh rất có cơ để bổ nhiệm vào những vị trí ngon trong tương lai gần.

Không một quan chức Hà Tĩnh nào bị bắt trong vụ Việt Á, dù cấp nhỏ như ông giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh, ông này đã ký mua của Việt Á, nhưng khi thanh tra được bỏ qua vì lý do có ký nhưng mà chưa mua !!!

Thực lực của Trương Tấn Sang, chỉ cần điểm qua những uỷ viên trung ương Hà Tĩnh có quan hệ với ông đã cho thấy ông còn rất mạnh, hơn nữa quân của ông đều nguyên vẹn qua mọi sự cố, tài tình thoát được kỷ luật mặc dù sai phạm. Ông còn có lực lượng truyền thông rất mạnh là những kols sức ảnh hưởng xã hội lớn như Nguyễn Công Khế, Hoàng Hải Vân, Trương Huy San và một lô lốc khác dây dưa với đám này. Cùng với những tập đoàn kinh tế hùng mạnh đang luôn sẵn sàng ủng hộ chỉ đạo của anh Tư Sang vì anh Tư thoáng thì người anh ấy chọn cũng dễ dàng làm việc với nhau hơn.

Ông bảo vệ chắc chắn những người của mình, đưa họ vào những vị trí ngon lành để đi tiếp. Ông có tầm cỡ bồi đắp càng đệ tử, mát tay hơn so với ông Nguyễn Tấn Dũng rất nhiều. Cái dở của ông Dũng cũng như ông Phúc là chỉ lo cho gia đình nhà mình hơn. Ông Sang có cái không may là con cái ông chẳng ra gì, dù cố thúc nhưng cậu con trai Trương Tấn Sang học lực quá kém không thể để bạt được. Nhưng ông biến rủi thành may, nhanh nhạy nhận Hà Tĩnh là quên hương, nhận đồng hương. Con trai kém thì đi nhận con nuôi. Con nuôi ông Đặng Quốc Khánh còn trẻ tuổi hơn Nguyễn Thanh Nghị, cũng bí thư tỉnh hai nhiệm kỳ mà có ai nói gì đâu. Trái lại Nguyễn Thanh Nghị con ông Dũng luôn bị Trương Huy San một người Hà Tĩnh đem ra chửi rủa.

Nguyên bộ trưởng kế hoach đầu tư hai nhiệm kỳ 2002 -2011 Võ Hồng Phúc (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh nơi ông Tư Sang nhận quê) kể rằng khi ông làm tổng cục địa chất, cấp trên ông ta dặn:

– Bây giờ tôi nói với anh một điều rất quan trọng. Vùng Thanh Nghệ Tĩnh trước nay chỉ mời Liên Xô, không được cho các chuyên gia Trung Quốc vào làm bất cứ công trình gì. Đó là chỉ đạo trực tiếp từ cấp trên.

Khi ông Võ Hồng Phúc làm bộ trưởng bộ kế hoạch đầu tư, nhiệm kỳ của ông chính là nhiệm kỳ Formosa được chấp thuận đầu tư khởi công ở Hà Tĩnh với những ưu đãi đặc biệt.

Qua lời ông Phúc kể thì không có chuyện đại hội đảng bầu uỷ viên trung ương, mà mọi việc được sắp đặt ở nội bộ trước đại hội thực sự vài ngày.

Ông Võ Hồng Phúc kể tháng 5 năm 1996 ông được giới thiệu vào trung ương đảng. Đại hội 8 diễn ra ngày 28/6 năm 1996. Ngày 25 ông nhận được báo tin ông đã trúng cử vào trung ương. Đến ngày 28 đại hội mới khai mạc, 30 tháng 6 đại hội bỏ phiếu bầu uỷ viên trung ương, như báo tin, ông trúng cử.

Lời kể của ông Phúc cho thấy chuyện bầu bán ở đại hội đều sắp đặt trước đó, đại hội chỉ là nghi thức.

Bộ trưởng kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng người Hà Tĩnh bây giờ, trước kia là đệ tử theo hầu sếp Võ Hồng Phúc cũng người Hà Tĩnh, theo hầu chơi golf, tennis, hầu hạ dạ vâng. Bí thư Quảng Trị cũng là điếu đóm cho ông Võ Hồng Phúc.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid032SJqRWDEEJDeGNc3SJMrnVZNAcy2QcPBTpDG7Cb44pze33

 

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d bloggers like this: