61

Vai trò của luật sư trong các vụ án chính trị (Đặng Bích Phượng)

Trong vụ án xử blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, dàn luật sư có thể được coi là hùng hậu nhất thời bấy giờ – có tới 6 luật sư, trong đó có những luật sư là cựu quan chức như ls Trần Văn Tạo (nguyên Phó Giám đốc Công an TP. HCM), LS Trần Quốc Thuận (nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội). Với ngần ấy luật sư, blogger BS vẫn bị tạm giam tới hơn 2 năm mới đưa ra xử. Và như một điều hiển nhiên, mọi lời bào chữa của các ls trong phiên tòa chẳng có ý nghĩa gì đối với hội đồng xét xử. Phiên tòa diễn ra mang tính hình thức là chính.

Tôi ngộ ra điều này từ rất sớm, nên thực sự không hy vọng tý gì về tác dụng của luật sư trong các vụ án chính trị. Không phải tôi chê trình độ ls ở VN kém, mà thực sự họ ko thể làm gì được. Cho dù có thể thuê ls giỏi nhất thế giới sang VN cãi, họ cũng phải bó tay. Bản thân các ls cũng không có khả năng bảo vệ bản thân, làm sao bảo vệ cho thân chủ? Nhiều người phản đối, rằng có ls vẫn hơn chứ? Thì tôi có nói ko cần ls đâu? Nhưng cần ls để làm gì thì phải cụ thể, và đừng ảo tưởng về việc các ls sẽ có cơ hội bảo vệ được công lý.

Bởi vậy khi một ai đó bị bắt, tôi cho rằng chỉ nên thuê duy nhất một ls. Và thuê ls ko phải để bào chữa, mà chỉ để làm các thủ tục hành chính, thông tin liên lạc giữa thân chủ và gia đình của họ, phản ánh trung thực quá trình xét xử trong phiên tòa. Ls làm được thế là tốt lắm rồi, ko mong gì hơn. Tôi rất ngạc nhiên khi phiên sơ thẩm xử Doan Trang, có tới 6 ls. Tại sao phải cần nhiều ls đến vậy? Cứ bảo Lê Anh Hùng tâm thần, chứ tôi thấy cậu ta rất tỉnh, khi cuối cùng cũng từ chối ls sau hơn 4 năm bị giam cầm mới được đem ra xử. 

Tôi là người thực tế, ngoài việc cho rằng 1 hay 6 ls tác dụng cũng ko hơn gì nhau, thì tiền công trả cho ls cũng là một vấn đề. Với giá thuê ls trung bình là 30 triệu cho một ls/một phiên xử, chưa kể tiền xăng xe đi lại trả riêng, thì số tiền thuê ls cũng khá lớn. Tiền của gia đình, hay của ai giúp đỡ thì cũng là tiền, ko nên cho nó là một loại tiền chùa. Ls cũng phải sống, nên ko thể có chuyện bào chữa miễn phí mãi được. Khi họ nhận những vụ án chính trị, bản thân họ cũng là đối tượng bị các thế lực ngầm quấy nhiễu, đàn áp, cũng gặp nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng… lại là chữ nhưng, nếu ls chỉ thực hiện yêu cầu của thân chủ, là ko cần bào chữa, chỉ đưa tin trung thực về phiên tòa, đảm bảo thông tin giữa thân chủ và gia đình họ, thì chắc cũng ko gặp rắc rối gì nghiêm trọng?

Tôi chắc đề cập đến chuyện này, sẽ gây thù chuốc oán với nhiều người, hoặc nhiều người ko đồng tình. Chỉ là thấy việc làm ko có tác dụng, mà ko chịu thay đổi, rút kinh nghiệm, cũng thấy bức xúc chớ bộ.

Đặng Bích Phượng

Nguồn: https://www.facebook.com/phuong.dangbich/posts/pfbid02MFcDY4FH8vmLmqhhsMsGoATdkGQn5VpVp

Share this:

Like this:

Like Loading...
%d bloggers like this: